Bài viết

Trang chủ / 07 Cách Bảo Mật Tốt Nhất Cho Doanh Nghiệp Vừa và Nhỏ Tại Việt Nam

07 Cách Bảo Mật Tốt Nhất Cho Doanh Nghiệp Vừa và Nhỏ Tại Việt Nam

3 Tháng Mười Hai, 2022

Dõi theo các sự kiện và an ninh mạng trên toàn thế giới, chúng ta đều thấy hầu hết các cuộc tấn công đều liên quan đến các tổ chức, doanh nghiệp lớn. Điều này có thể dẫn đến các doanh nghiệp nhỏ hơn sẽ nghĩ rằng họ không phải mục tiêu của tin tặc.

Thật không may, trong lĩnh vực an ninh mạng, quy mô doanh nghiệp không phải vấn đề mà hacker quan tâm lớn nhất.

Trên thế giới, rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ trang bị các biện pháp bảo mật lỏng lẻo, thiếu chiến lược bảo mật toàn diện. Rất ít doanh nghiệp vừa và nhỏ ưu tiên an ninh mạng và tin tặc biết điều đó. Theo Verizon, số lượng các doanh nghiệp nhỏ bị tấn công đã tăng đều đặn trong vài năm qua – 46% các vụ vi phạm mạng vào năm 2021, toàn bộ đều là các doanh nghiệp có ít hơn 1.000 nhân viên.

An ninh mạng không khó

Chúng ta hoàn toàn có thể bảo vệ bất kỳ doanh nghiệp nào mà không cần phải trang bị các giải pháp bảo mật phức tạp hoặc đi kèm với một chi phí quá cao. Dưới đây là 07 cách đơn giản giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ bảo mật hệ thống, con người và dữ liệu của họ.

1. Cài đặt phần mềm diệt vi-rút có bản quyền trên toàn hệ thống

Điều quan trọng đối với SMB là xem xét tất cả các điểm truy cập vào mạng của họ và triển khai chương trình chống vi-rút trên mọi máy chủ, cũng như trên các thiết bị cá nhân của nhân viên.

2. Liên tục rà quét lỗ hổng

Tin tặc liên tục quét internet để tìm điểm yếu, vì vậy bạn cũng nên chủ động dò quét hệ thống của mình.  Một lỗ hổng không được khắc phục càng lâu thì càng có nhiều khả năng xảy ra một cuộc tấn công.

3. Thu nhỏ bề mặt tấn công của bạn

Bề mặt tấn công của bạn được tạo thành từ tất cả các hệ thống và dịch vụ tiếp xúc với internet. Bề mặt tấn công càng lớn thì rủi ro càng lớn.

Bằng cách xóa quyền truy cập công khai vào các hệ thống quan trọng và đảm bảo 2FA được bật ở những nơi họ thực hiện, bạn có thể hạn chế khả năng hiển thị của mình và giảm thiểu rủi ro đáng kể.

4. Luôn cập nhật phần mềm

Các lỗ hổng mới được phát hiện hàng ngày trong tất cả các loại phần mềm, từ trình duyệt web đến các ứng dụng kinh doanh. Chỉ cần một điểm yếu chưa được vá có thể dẫn đến sự xâm phạm toàn bộ hệ thống và vi phạm dữ liệu khách hàng; như TalkTalk đã phát hiện ra khi 150.000 bản ghi dữ liệu riêng tư của nó bị đánh cắp.

Quản lý bản vá là một thành phần thiết yếu để đảm bảo hệ thống luôn tìm kiếm và vá lỗ hổng kịp thời.

 

5. Sao lưu dữ liệu của bạn

Ransomware đang gia tăng. Theo nghiên cứu của Sophos, vào năm 2021, 37% doanh nghiệp và tổ chức đã bị tấn công bởi ransomware. Ransomware mã hóa bất kỳ dữ liệu nào mà nó có thể truy cập, khiến dữ liệu đó không sử dụng được và không thể đảo ngược nếu không có khóa để giải mã dữ liệu.

Nếu bạn sao lưu dữ liệu của mình, bạn có thể chống lại những kẻ tấn công bằng cách khôi phục dữ liệu của mình mà không cần trả tiền chuộc.

6. Nâng cao nhận thức về an toàn bảo mật cho mọi nhân viên

Những kẻ tấn công mạng thường dựa vào lỗi của con người, vì vậy, điều quan trọng là nhân viên phải được đào tạo về vệ sinh mạng để họ nhận ra rủi ro và phản ứng thích hợp. Khảo sát Vi phạm An ninh mạng năm 2022 tiết lộ rằng các loại vi phạm phổ biến nhất là nhân viên nhận được email lừa đảo hoặc tấn công lừa đảo (73%), tiếp theo là những người mạo danh tổ chức trong email hoặc trực tuyến (27%), vi rút, phần mềm gián điệp và phần mềm độc hại (12%). ) và mã độc tống tiền (4%).

7. Có chiến lược bảo mật phù hợp

Các biện pháp an ninh mạng phải luôn phù hợp với tổ chức. Ví dụ: một doanh nghiệp nhỏ xử lý các giao dịch ngân hàng hoặc có quyền truy cập vào thông tin nhạy cảm như dữ liệu chăm sóc sức khỏe nên áp dụng các quy trình và thực tiễn bảo mật nghiêm ngặt hơn nhiều so với một doanh nghiệp thông thường.

Nâng cao nhận thức về bảo mật cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Đã đến lúc các tổ chức, doanh nghiệp vừa và nhỏ cần quan tâm và nâng cao hơn khả năng bảo mật cho toàn hệ thống công nghệ thông tin của mình. Đảm bảo chủ động phát hiện, ngăn chặn từ xa các mối đe doạn ngày càng phức tạp trong thời gian tới.

Liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn và hỗ trợ:

Công ty cổ phần giải pháp công nghệ Sonic

Tầng 16, Tòa nhà Licogi 13, 164 Khuất Duy Tiến, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Tel: 0915.059.850

Email: sales@sonic.com.vn