Bài viết

Trang chủ / Hệ Thống Wifi và Bảo Mật Wifi

Hệ Thống Wifi và Bảo Mật Wifi

16 Tháng Sáu, 2021

Hệ Thống Wifi và Bảo Mật Wifi

 

Ngày nay, mạng không dây đã trở thành một phần không thể thiếu trong các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân. Chính vì sự tiện lợi của mạng không dây nên nó dần thay thế cho các hệ thống mạng có dây truyền thống. Nói một cách đơn giản, mạng không dây là mạng sử dụng công nghệ mà cho phép hai hay nhiều thiết bị kết nối với nhau bằng cách sử dụng một giao thức chuẩn hoặc truy cập internet, nhưng không cần kết nối vật lý hay chính xác là không cần sử dụng dây mạng (cable).

Vì đây là mạng dựa trên công nghệ 802.11 nên đôi khi còn được gọi là 802.11 Network Ethernet, để nhấn mạnh rằng mạng này có gốc từ mạng Ethernet 802.3 truyền thống. Và hiện tại còn được gọi là mạng Wireless Ethernet hoặc Wi-Fi (Wireless Fidelity).

  • Ưu điểm của WLAN so với mạng có dây truyền thống.

Mạng Wireless cung cấp tất cả các tính năng của công nghệ mạng LAN như là Ethernet và Token Ring mà không bị giới hạn về kết nối vật lý (giới hạn về cable).
Sự thuận lợi đầu tiên của mạng Wireless đó là tính linh động. Mạng WLAN tạo ra sự thoải mái trong việc truyền tải dữ liệu giữa các thiết bị có hỗ trợ mà không có sự ràng buộc về khoảng cách và không gian như mạng có dây thông thường. Người dùng mạng Wireless có thể kết nối vào mạng trong khi di chuyển bất cứ nơi nào trong phạm vi phủ sóng của thiết bị tập trung (Access Point).

Mạng WLAN sóng Radio (Radio Frequency) để truyền nhận dữ liệu thay vì dùng Twist-Pair và Fiber Optic Cable. Thông thường thì sóng Radio được dung phổ biến hơn vì nó truyền xa hơn, lâu hơn, rộng hơn, băng thông cao hơn.

Công nghệ Wireless bao gồm các thiết bị và hệ thống phức tạp như hệ thống WLAN, điện thoại di động (Mobile Phone) cho đến các thiết bị đơn giản như tay nghe không dây, microphone không dây và nhiều thiết bị khác có khả năng truyền nhận và lưu trữ thông tin từ mạng. Ngoài ra cũng bao gồm cả những thiết bị hỗ trợ hồng ngoại như Remote, điện thoại … truyền dữ liệu trực diện giữa 2 thiết bị.

Tính dễ dàng kết nối và thuận tiện trong sử dụng đã làm cho mạng Wireless nhanh chóng ngày càng phổ biến trong cuộc sống chúng ta, hổ trợ tích cực trong công việc của chúng ta.

  • Các loại mạng Wireless.

Mạng Wireless được phân chia thành 5 nhóm: Wireless Wide Area Network (WWAN), Wireless Local-Area Network (WLAN), Wireless Personal Area Network (WPAN), LAN-LAN bridging, Wireless Metropolitan Area Network (WMAN).
• WLAN: đại diện cho mạng cục bộ không dây, theo chuẩn 802.11.
• LAN-LAN bridging: đại diện cho mạng nội bộ, nhưng theo diện rộng hơn (giữa 2 tòa nhà).
• WWAN: đại diện cho công nghệ mạng diện rộng như là mạng điện thoại 2G, GSM (Global System for Mobile Communications).
• WMAN: đại diện cho mạng diện rộng (giữa các vùng).
• WPAN: đại diện cho mạng cá nhân không dây, thường như là công nghệ Bluetooth, hồng ngoại.

  • Đặc tính kỹ thuật mạng không dây

Wireless LAN sử dụng sóng điện từ để trao đổi thông tin giữa các thiết bị mà không cần bất kỳ một kết nối vật lý nào (cable). Sóng Radio đôi khi còn được gọi là sóng mang (rất thường dùng trong lĩnh vực viễn thông – điện thoại …), vì đơn giản nó thực hiện chức năng truyền năng lượng cho các thiết bị nhận ở xa. Dữ liệu sẽ được truyền theo sóng mang cho nên có thể lọc ra một cách chính xác bởi thiết bị nhận.

Vấn đề thường được đề cập đến trong sóng mạng đó là sự điều biến của sóng khi dữ liệu được truyền kèm theo, một khi dữ liệu được truyền kèm theo sóng mang thì tính phức tạp cao hơn là sóng đơn (chỉ một tầng số duy nhất).

Nhiều sóng mang có thể cùng tồn tại trong một phạm vi và cùng thời gian mà không ảnh hưởng đến những thiết bị khác nếu như những sóng này được truyền trên những tầng số khác nhau. Thiết bị nhận muốn lọc dữ liệu phải chọn một tầng số duy nhất trùng với tầng số thiết bị phát.
Trong cấu hình của mạng WLAN thông thường, một thiết bị phát và nhận (transceiver) được gọi là Access Point (AP) và được kết nối với mạng có dây thông thường thông qua cáp theo chuẩn Ethernet. AP thực hiện chức năng chính đó là nhận thông tin, nhớ lại và gửi dữ liệu giữa mạng WLAN và mạng có dây thông thường. Một AP có thể hổ trợ một nhóm người dùng và trong một khoảng cách nhất định (tuỳ theo loại AP). AP thường được đặt ở vị trí cao nơi mà những người có thể bắt sóng được.

Người dùng mạng WLAN truy cập vào mạng thông qua Wireless NIC, thông thường có các chuẩn sau:
• PCMCIA – Laptop, Notebook
• ISA, PCI, USB – Desktop
• Tích hợp sẵn trong các thiết bị cầm tay

Khi đó các thiết bị này sẽ tạo ra một môi trường mạng không dây giữa những người dùng để trao đổi thông tin và dữ liệu.

Công nghệ chính được sử dụng cho mạng Wireless là dựa trên chuẩn IEEE 802.11 (Institute of Electrical and Electronics Engineers). Hầu hết các mạng Wireless hiện nay đều sử dụng tầng số 2.4GH

CÁC THÀNH PHẦN CỦA MẠNG KHÔNG DÂY

  • Thiết bị Wireless switch/controllers.

Thiết bị Controller cho mạng LAN cung cấp kiểm soát mạng không dây, khả năng mở rộng, bảo mật và độ tin cậycho các triển khaicủabất kỳ mô hình doanh nghiệptừvăn phòng nhỏcho các doanh nghiệpquy mô lớn. Thiết bị Controller cung cấp khả năng quản lý lên đến 2.000 AP, xác thực người dùng, tích hợp tính năng Firewall cũng như ADSP( AirDefense® Services Platform)cung cấp khả năng phát hiện tấn công và chức năng phân tích giám sát vị trí khách hàng truy cập wifi..

  • Thiết bị Access Point.

Các loại AP năng lực cao hỗ trợ các chuẩn 802.11a/b/g/n/ Single, Dual, Triple radio cho các mục đích kết nối mạng indoor hoặc outdoor. AP cung cấp tính năng kiểm soát người dùng truy cập mạng, tích hợp với ADSP cho phép giám sát quản lý mạng tốt hơn trong môi trường nhiều rủi ro, đe dọa hệ thống mạng.

Để giám sát và điều khiển các AP chúng ta có các bộ Sensor nó có hai loại cấu hình Sensor là loại độc lập và loại tích hợp với các AP truyền dữ liệu Wifi.

  • Trung tâm điều hành quản lý giám sát hệ thống WLAN.

Trung tâm điều hành quản lý cung cấp một gói gồm các hệ thống như sau:

Trung tâm quản lý điều hành có các tính năng nằm trong thiết bị như: WIPS, Firewall, VLAN, RADIUS, Captive Portal, ACLs, hạn chế miền RF, Smart RF.

Hệ thống quản lý WLAN được thiết kế nhằm đáp ứng mạng chuẩn 802.11n cung cấp các khả năng sau:

Giảm thiểu nghẽn mạng giúp tăng cường năng lực xử lý bằng cách kiểm soát phân tán thông minh giữa Controller và các AP, mạng có thể định tuyến trực tiếp thông qua chọn đường tối ưu nhất cũng như xác định các nhân tố liên quan gồm có người dùng, vị trí, ứng dụng và nguồn lực sẵn sàng trên mạng. Lên đến 80% lưu lượng trên mạng không dây không cần thiết phải định tuyến đến thiết bị Controller nhằm giảm độ trễ cũng như nghẽn nút cổ chai đem lại chất lượng tốt hơn cho người dùng.

Chức năng định vị vị trí, vùng phủ của client được xác định dựa vào cường độ tín hiệu từ Client tới AP hoặc sensor, bản tin này được gửi tới bộ điều khiển bằng bản tin chỉ thị cường độ tín hiệu thu (RSSI). Mỗi một mức độ chức năng nó có sự khác nhau tùy thuộc vào cách thức người dùng.

Chất lượng và độ tin cậy cao do các tính năng giám sát tình trạng cũng như nguồn nhiễu thông qua các sensor phát hiện vấn đề ảnh hưởng kết nối, tự động sửa lỗi bằng hệ thống Smart RF. Đưa ra các cảnh báo tới người quản trị hệ thống vấn đề bao phủ và nhiễu để loại bỏ dễ dàng các sự cố giảm thời gian gián đoạn kết nối của người dùng.

  • Giải pháp xác thực

Sử dụng phương án xác thực qua Captive Portal

Với cách truy cập này, khách hàng sử dụng dịch vụ không có thêm thao tác phức tạp gì. Ngược lại, khách hàng luôn được truy cập miễn phí vào dịch vụ không dây. Tại đây, khách hàng sẽ luôn truy cập tới một trang web của hệ thống cửa hàng trước, đọc các chương trình khuyến mại của cửa hàng nếu có, hoặc đơn giản là nhập mã truy cập để bắt đầu truy cập internet.

Đối với người quản lý, lại càng tiện lợi. Mỗi khách hàng có một mã riêng cho một lần sử dụng dịch vụ, nên người quản lý không phải lo lắng với việc thay đổi mật khẩu. Người quản lý cũng có thể giới hạn thời lượng truy cập của mỗi mã, chẳng hạn như 2 giờ, để nhắc người dùng không nên dùng dịch vụ quá mức. Một lợi thế hết sức quan trọng của hệ thống này, là cửa hàng/văn phòng có thể đưa các chương trình quảng cáo, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm mới của mình tới khách hàng, thông qua mạng không dây. Cứ khách hàng nào truy cập mạng không dây đều luôn truy cập tới trang quảng cáo kết hợp đăng nhập này đầu tiên.

TRIỂN KHAI MỘT MẠNG WIFI AN TOÀN

Với vai trò là một nhà quản trị mạng thì khi triển khai mạng WLAN / Wi-Fi họ nên quan tâm tới các vấn đề về an ninh sau đây:

Bảo mật không dây và quản lý khóa (Wireless Privacy and Key Management) – sử dụng các khóa để mã hóa và đảm bảo an toàn cho lưu lượng trên kết nối không dây.

Xác thực (Authentication) – nhận diện người dùng khi truy cập mạng.Người dùng không chỉ là nhân viên mà còn có thể là đối tác, khách hàng và khách vãng lai. Xác định xem cần dùng RADIUS, Active Directory hay LDAP để xác thực.

Quản trị người dùng và kiểm soát truy cập mạng (Client Management and NAC) – quản lý những người dùng Wi-Fi để đảm bảo là họ chỉ kết nối đến mạng doanh nghiệp bằng các cấu hình an ninh và thông số chính xác.

Kiểm soát truy cập dựa trên mã định danh (Identity Based Access Control) – sử dụng mã định danh của người dùng để cung cấp truy cập đến VLAN phù hợp và cho phép hoặc không cho phép truy cập đến các ứng dụng hoặc tài nguyên cụ thể.

Tường lửa và phát hiện, chống xâm nhập (Network Firewall and Intrusion Detection and Prevention) – xử dụng hạ tầng an ninh sẵn có để phát hiện và chống lại các tấn công mạng. Một khi đã ở trên mạng và chạy các ứng dụng thì người dùng của mạng không dây cũng phải chịu rủi ro như người dùng mạng có dây. Vì vậy, lưu lượng từ cả mạng không dây và có dây đều phải cùng được bảo vệ bởi các thiết bị an ninh tốt nhất, bất kể đó là tường lửa (firewall), quét virut (virus scanner) hay hệ thống phát hiện xâm nhập (intrusion detection system).

Phát hiện thiết bị và xâm nhập bất hợp pháp (WIDS and Rogue Detection) – đảm bảo là tất cả các AP giả mạo hay người dùng trái phép và các cuộc tấn cộng DoS đều được phát hiện, định vị và giảm thiểu thiệt hại.

Báo cáo và quản trị các biến cố an ninh (Security Reporting and Security Event Management – SEM) – tích hợp với một hệ thống SEM sẵn có để có thể lấy được các log từ hệ thống mạng không dây để tương tác với các hệ thống khác trong mạng.

An ninh vật lý và lưu trữ dữ liệu trên thiết bị (Device Physical Security and Data Storage) – đảm bảo bản thân thiết bị mạng là an toàn để không thể bị tổn hại ngay cả khi bị ăn trộm.

Tuân thủ các tiêu chuẩn (Compliance) – đảm bảo các sản phẩm được triển khai và các cấu hình là phù hợp và tuân thủ với các yêu cầu về chính sách của doanh nghiệp và tiêu chuẩn của ngành.

Kết hợp tốt các thành phần đó với nhau sẽ đảm bảo an ninh mạnh mẽ và chắc chắn cho những người dùng cả trên mạng không dây và có dây.

 

Liên hệ tư vấn và hỗ trợ:

Công ty cổ phần Giải Pháp Công Nghệ Sonic

Tầng 16, Tòa nhà Licogi 13, 164 Khuất Duy Tiến, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Tel: 0915.059.850

Email: Sales@sonic.com.vn